ความหลากหลายทางชีวภาพไทยเรานั้นถือยืนหนึ่งในเรื่องนี้ไม่แพ้ใครเหมือนกัน แต่ว่าตอนนี้ไทยเราต้องเจอกับสิ่งที่เรียกว่า พืช GMO มาเขย่าตลาดอย่างมาก เรื่องนี้แม้จะมีการต่อสู้กันมาอย่างยาวนานทั้งด้านแนวคิด การผลิต และอีกมากมาย แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนเสียที เอาเป็นว่าตอนนี้เราไปส่องดูกันว่าตอนนี้โลก GMO เค้ากำลังเดินไปทางไหนกันแล้ว

สับปะรดสีชมพู

หนึ่งในผลงานอันน่าทึ่งของฝั่งตะวันตกกับการพัฒนาสายพันธุ์พืชตัวหนึ่งที่คุ้นตากันดีนั่นคือ สับปะรด ที่คราวนี้เนื้อของมันถูกดัดแปลงให้กลายเป็นสีชมพูไม่ใช่สีเหลืองอีกต่อไป  เปลือกด้านนอกก็เป็นสีเหลือเข้ม ส่วนหัวสับปะรดก็จะเป็นสีเขียวอมฟ้าไม่ได้เป็นสีเขียวเข้มอย่างเดิม แม้ว่สับปะรดตัวนี้จะถูกมองว่าสวยงามแต่ยังไม่พร้อมจะเอามากิน แต่ในอนาคตก็ไม่แน่มันอาจจะสามารถพัฒนาให้กินได้ก็เป็นได้

ข้าวสีทอง คู่แข่งสำคัญ

ข้าวไทยนับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับไทยเรามาอย่างช้านาน ข้าวสายพันธุ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หอมมะลิ ไรซ์เบอรี่ สินเหล็ก สังข์หยอด ข้าวเหล่านี้สร้างรายได้มาอย่างต่อเนื่อง แต่ตอนนี้พวกเค้ากำลังจะเผชิญกับคู่แข่งคนสำคัญนั่นก็คือ ข้าวสีทอง ข้าวสายพันธุ์ GMO ที่กำลังทดสอบปลูกในระดับภาคสนามของประเทศฟิลิปปินส์ใกล้บ้านเรานี่เอง ข้าวตัวนี้ได้คัดกรองเอาสารอาหารบางอย่างเพิ่มเติมเข้าไปจนกลายเป็นข้าวที่มีสารอาหารพิเศษช่วยลดการเสียชีวิตในเด็กวัยทารกได้ หากการทดลองสำเร็จ เราอาจจะกลายเป็นผู้ตามหลังไปแล้วก็เป็นได้

พืช GMO ในทวีปแอฟริกา

ทวีปแอฟริกา เป็นอีกหนึ่งโซนที่มีความสามารถด้านการเกษตรกรรมไม่แพ้บ้านเราเลยทีเดียว พวกเค้ามีความหลากหลายทางชีวภาพมากมาย พืชสายพันธุ์ท้องถิ่นกลายเป็นพืชเศรษฐกิจไปแล้ว แต่ตอนนี้พวกเค้ากำลังจะทดลองการปลูกพืช GMO ไม่ว่าจะเป็นถั่ว cowpea ที่มีความสามารถต้านทานศัตรูพืชได้ดี หรือข้าวโพดจีเอ็ม WEMA หากพวกเค้าทำสำเร็จแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยเราอย่างเลี่ยงไม่ได้

ไทยกับทิศทางไม่ชัดเจน

สำหรับไทยเราข่าวที่เกี่ยวข้องกับการปลูกพืช GMO ก็คือ ความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าเราจะวางยุทธศาสตร์อย่างไร โอเคหลายฝ่ายอาจจะมองว่าพืช GMO อาจจะทำให้เราได้ผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ (ซึ่งยังไม่มีการวิจัยจริงๆ ทางวิทยาศาสตร์เนื่องจากยังหาคนกินพืช GMO ติดต่อกันไม่ได้) แต่ถามว่าจะมีการวางยุทธศาสตร์พืชชนิดต่างๆ ทั้งการพัฒนาสายพันธุ์ การจัดโซนนิ่งการปลูก การหาพืชอื่นทดแทนมาปลูกในช่วงหน้าแล้งเพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ตลอดปี และอีกมากมายก็ยังไม่ชัดเจน ได้แต่หวังว่าความชัดเจนเหล่านี้จะสว่างขึ้นในอีกไม่นานนี่

By admin